Mua bán ký gửi nhà đất

Cần lưu ý những gì khi mua bán ký gửi nhà đất?

Hiện nay do nhiều người chưa hiểu rõ về việc giao dịch cũng như mua bán ký gửi nhà đất là như thế nào, pháp luật quy định như thế nào và cần biết những gì khi ký gửi nhà đất. Công ty xây dựng Mạnh Quân sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất là việc một cá nhân hay một tổ chức đang sở hữu một hay nhiều BĐS khác nhau (có thể là lô đất, căn nhà, căn hộ hay Shophouse..) có nhu cầu muốn bán và gửi cho một cá nhân/ tổ chức khác làm dịch vụ môi giới (được hiểu là đơn vị trung gian) để thực hiện việc rao bán, quảng cáo, giới thiệu BĐS đến với người có nhu cầu mua bất động sản đó.

Sau khi thỏa thuận và cả hai bên đã “thuận mua vừa bán”, giao dịch thành công thì người bán phải trả tiền thù lao (được hiểu là % hoa hồng) cho dịch vụ môi giới theo sự thỏa thuận hai bên.

Lưu ý gì khi mua bán ký gửi nhà đất?

Để thực hiện việc mua bán ký gửi nhà đất được diễn ra tốt nhất, bạn nên biết một số lưu ý cơ bản sau đây:

Chọn nơi ký gửi đáng tin cậy

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất khi mua bán, thuê và cho thuê bất động sản thông qua hình thức ký gửi nhà đất. Khi tìm được địa cho ký gửi uy tín, bạn sẽ được thực hiện mọi công việc nhanh chóng, hoạt động chuyên nghiệp cùng với đó sẽ được ký kết hợp đồng rõ ràng dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên.

Để tìm được địa chỉ ký gửi nhà đất uy tín, bạn cần lưu ý một số điều sau khi chọn địa chỉ mua bán ký gửi nhà đất, cụ thể:

- Không nâng kế giá bán sai lệch so với việc thỏa thuận với người ký gửi, so với giá trị của bất động sản.

- Địa chỉ uy tín sẽ không bao giờ nhận ký gửi những sản phẩm bất động sản khi không hợp pháp (chưa xác định được rõ ràng có hợp pháp hay không), hoặc với những dự án không có đầy đủ giấy tờ.

- Không nhận ký gửi hoặc mua bán qua dịch vụ trung gian.

- Khi thực hiện thỏa thuận và giao dịch, nhân viên với thái độ thoải mái, dễ chịu, giải đáp mọi thắc mắc và không gây khó dễ với khách hàng nhằm trục lợi cho mình.

Nắm rõ về thủ tục, xác định được những rủi ro xảy ra

Việc nắm bắt được những thủ tục trong khi ký kết hợp đồng là vô cùng quan trọng. Đúng vậy, khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào bạn cũng cần lưu ý và xác định rõ ràng về thủ tục - cần thực hiện những công việc gì để đảm bảo được tính hợp pháp. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phân biệt được việc ký gửi nhà đất thông qua công ty môi giới với việc “ký gửi, ký chờ” nhà đất đối với cá nhân, tổ chức không được cấp quyền thực nhận ký gửi. Điều này ảnh hưởng rất lớn cũng như không thực hiện đúng theo pháp luật quy định.

Từ đó sẽ dẫn đến rất nhiều những rủi ro khác nhau và để lại hậu quả pháp lý vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy, người mua và người bán đất sẽ cùng phải đến văn phòng công chứng để thực hiện việc làm thủ tục công chứng. Việc thỏa thuận với công chứng viên làm hồ sơ chỉ có chữ ký của người bán rồi đem gửi tại tổ chức hành nghề công chứng.

Khách hàng có thể thỏa thuận trước với bên kia về những rủi ro xảy ra để có biện pháp và cách giải quyết nhanh chóng, tránh xảy ra tranh chấp phức tạp giữa hai bên về sau.

Tìm hiểu kỹ về phí dịch vụ mua bán ký gửi nhà đất

Về chi phí phải trả khi ký gửi nhà đất, bạn có thể thỏa thuận cũng như có quy định rõ ràng trong hợp đồng mà bên ký gửi và bên nhận ký gửi đã ký kết với nhau trong hợp đồng. Chi phí này phụ thuộc chủ yếu vào hợp đồng ký gửi BĐS, tuy nhiên bạn cũng cần ghi nhớ một số chi phí phát sinh khi sử dụng dịch vụ nhận ký gửi nhà đất cụ thể như: hoa hồng cho môi giới nhà đất, phí môi giới bán nhà hay việc cho thuê nhà…

Khi giao dịch, bên nhận ký gửi nhà đất có quyền yêu cầu khách hàng cung cấp rõ ràng hồ sơ, thông tin về BĐS để đưa lên sàn giao dịch, từ chối nhận ký gửi BĐS khi không đáp ứng đủ điều kiện và được quyền yêu cầu khách hàng bồi thường do lỗi bên họ gây ra.

Ngược lại từ phía khách hàng có thể đề nghị dừng việc giao dịch BĐS nếu có sự bất trắc do lỗi của bên nhận ký gửi hay phát hiện những thông tin không minh bạch.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về khái niệm cũng như lưu ý để thực hiện việc mua bán ký gửi nhà đất được nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất. BĐS Mạnh Quân là đơn vị hàng đầu được nhiều khách hàng quan tâm cũng như hỗ trợ dịch vụ ký gửi nhà đất. Nếu như bạn quan tâm và cần hỗ trợ thêm thông tin về việc ký gửi nhà đất, bạn có thể liên hệ qua SĐT 0988.835.577 - 0961.647.774 để được tư vấn.

© 2023 bdsmanhquan. All rights reserved

Hotline: 0961647774 Zalo: 0961647774 Về đầu trang